TẠI SAO GIÁ HẠT ĐƯỜI ƯƠI TRÊN THỊ TRƯỜNG CÓ SỰ CHÊNH LỆCH? CHÊNH LỆCH GIÁ GIỮA ĐƯỜI ƯƠI BAY VÀ ĐƯỜI ƯƠI GIÀ?

Do có nhiều câu hỏi liên quan đến giá cả giữa các cửa hàng bán HẠT ĐƯỜI ƯƠI và sự chênh lệc giá giữa HẠT ƯƠI BAY và HẠT ƯƠI GIÀ phản hồi từ nhiều khách hàng nên bài viết này của chúng tôi tập hợp những câu hỏI có liên quan nhằm đáp ứng chung thắc mắc của quý khách hàng.

Ngày đăng: 29-09-2015

1,063 lượt xem

   1.  xét về giá trị

   Theo kinh nghiệm của chúng tôi, ĐƯỜI ƯƠI BAY ( ƯƠI CHÍN) có giá trị hơn so với ĐƯỜI ƯƠI GIÀ bởi những lý do sau:

    Để dễ hình dung về thành phần hóa học có trong hạt Đười Ươi, chúng tôi tạm ngắn gọn phân tích hạt ươi gồm có 2 phần: Phần nhân chiếm khoảng 35% ( chất béo trong nhân khoảng ~3%), phần vỏ chiếm 65% ( chất béo trong vỏ khoảng 1%, chất nhầy cũng từ vỏ mà ra).

  -  ĐƯỜI ƯƠI BAY: (Đười Ươi chín) phần thịt hạt ươi co rút lại làm cho vỏ hạt ươi nhăn nheo và nhiều nếp gấp, bản thân hạt ươi khi đó đã có màu hơi vàng, nhặt về phơi khô sẽ có màu vàng cánh gián hoàn hảo. Khi phơi sẽ tốn ít thời gian hơn, vì khi đười ươi rụng ( bay xuống đất) hạt đã khô gần 50%. ĐƯỜI ƯƠI BAY chín đến độ, mọi thành phần hóa học cần thiết cho việc chữa bênh được phát huy tối đa, chất nhầy có khi ngâm đười ươi còn lại ở mức độ vừa phải không trơn nhớt như đười ươi già.

  -  ĐƯỜI ƯƠI GIÀ: Là hạt ươi khi hái xuống vỏ có màu xanh, da căng , khi phơi khô vỏ ươi mới bắt đầu nhăn laị nên sản phẩm đười ươi già sẽ có vỏ ít nhăn nheo, màu sẫm do quá trình phơi làm trái ươi biến màu ( xanh – nâu). Trái ươi chưa chín nên phần chất nhầy còn rất nhiều, khi ngâm khách sẽ cảm thấy rất nhớt.

   2.  Xét về cách thức để có được sản phẩm

 - ĐƯỜI ƯƠI BAY: Bà con đi nhặt hạt ươi thường “ Cơm đùm gạo gói” , lều trại lên rừng ở lại từ nửa tháng đến hơn một tháng mới về. Cái tên  ĐƯỜI ƯƠI BAY cũng là tên do chính bà con đặt ra bởi khi chín, hạt ươi bay rất xa so với gốc cây, xoay xoay trong gió mới rớt xuống. Mỗi hạt ươi được nhặt lại trở nên giá trị và quý hiếm cũng bởi từ lý do này. Thường thì một người đi nhặt ươi bay nhặt được khoảng 2 -4kg ươi bay chưa khô hẳn trong một ngày. Phơi lại còn khoảng 1 – 2kg. Chưa kể hôm nào mưa bất chợt trên rừng hoặc trong thời gian lều trại nhặt ươi mà có mưa thường xuyên là coi như đợt đi nhặt này mất trắng, vì ươi gặp nước sẽ nở toe toét.

hat duoi uoi
Hạt đười ươi bay

hat uoi
Hạt đười ươi bay

hat duoi uoi

Cho hạt đười ươi vào bao

hat duoi uoi

Hạt đười ươi bay chưa tách cuống

hat duoi uoi

Hạt đười ươi bay đã tách cuống

hat duoi uoi

Hạt ươi bay đã đóng gói

hat duoi uoi
Hạt đười ươi bay gởi cho khách ở các tỉnh

 - ĐƯỜI ƯƠI GIÀ: Cách để người dân đi thu nhặt ĐƯỜI ƯƠI GIÀ sẽ nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều so với phương thức nhặt ĐƯỜI ƯƠI BAY thủ công của bà con. Họ sử dụng máy cưa, máy lốc…vv.. để cưa thân , hoặc nhánh xuống hàng loạt rồi tách hạt. Phương thức này tuy  không được cho phép nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà điều này vẫn xảy ra và lượng ƯƠI GIÀ cũng không trở nên khan hiếm như ƯƠI BAY.

hat duoi uoi gia
Hạt đười ươi già

3.  Xét về cách thức bảo quản

   - ĐƯỜI ƯƠI BAY: Một điều dễ dàng nhận thấy, cứ trái, hoa quả gì ngon, ngọt thì sẽ hay bị côn trùng phá hoại nhiều. Hạt đười ươi bay cũng không ngoại lệ. Chính vì lẽ đó cách thức bảo vệ ƯƠI BAY cũng tốn nhiều công sức hơn. ƯƠI BAY phải được phơi thật kỹ, ít nhất là 3 lần với mức độ nắng giòn của miền Trung, sau đó để ĐƯỜI ƯƠI BAY bốc hết hơi nóng, cho vào bao nhựa, để nơi cao ráo ( không để bao ươi dưới sàn nhà) vì ƯƠI BAY khi bị mốc 1 trái sẽ lây ra mốc nguyên 1 bao. Chúng tôi thường 1 tháng đem ươi ra phơi lại 1 lần cho an tâm. Nếu có những bước bảo quản kỹ lưỡng như trên,ĐƯỜI ƯƠI BAY sẽ không bao giờ bị sâu mối, ẩm mọt.

 -  ĐƯỜI ƯƠI GIÀ: ƯƠI GIÀ thường ít bị sâu mọt phá hoại nên chỉ cần phơi khô, để nơi thoáng, phơi lại, là đủ đảm bảo.

 -  Đó cũng chính là một trong những lý giải vì sao có những nơi sản phẩm hạt đười ươi không nằm trong vùng có hạt đười ươi nhưng giá thấp hơn so “ Xứ sở Ươi”- Quảng Nam của chúng tôi, bởi đã có sự pha trộn lẫn nhau giữa ƯƠI BAY và ƯƠI GIÀ. Chính vì thế giá hạt đười ươi bay có thể thấp hơn so với giá bán ở tận gốc nơi có hạt ươi, sản phẩm hạt đười ươi của chúng tôi cam kết “Loại nào ra loại đó”.

  - Hi vọng với những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế này quý khách hàng khi đặt mua  hạt đười ươi bay sẽ có cảm nhận sâu sắc hơn về những giá trị mà khách hàng nhận được từ sản phẩm của chúng tôi.

hat duoi uoi

( Bài viết ngày 29 tháng 9 năm 2015)

-----------------------------------------------------------------------------------------
✔ Để tránh mua phải hạt ĐƯỜI ƯƠI kém chất lượng, vui lòng liên hệ Mr.Ân để được tư vấn.
✔ Phone: 0965 345 737 Mr Ân
✔ Mail: voxuananxnk@gmail.com
✔ Like trang để cập nhật thông tin, kiến thức về sức khỏe nhé
web : http://nongsanvang.com/san-pham/hat-duoi-uoi-bay/hat-duoi-uoi-bay.html
Tites : https://sites.google.com/…/nongsanvan…/san-pham/hat-duoi-uoi
Google +: https://plus.google.com/…/11740…/117400589789673174180/posts
Fanpage : https://www.facebook.com/banhatduoiuoii

Lời cuối cùng chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những khách hàng đã mua, ủng hộ chúng tôi suốt thời gian qua.

QUYỀN TÁC GIẢ: NONGSANVANG.COM

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha